การพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนเวียงสะอาดพิทยาคม สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม - อุ่นใจ, คำสิงห์; เรืองสุวรรณ, ชยากานต์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพการปฏิบัติด้านคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนเวียงสะอาดพิทยาคม 2)เพื่อศึกษาผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนเวียงสะอาดพิทยาคม สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม การวิจัยแบ่งออกเป็น  2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพการปฏิบัติด้านการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนเวียงสะอาดพิทยาคม กลุ่มผู้ร่วมวิจัยและสอบถามกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 42 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ระยะที่ 2 ศึกษาผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนโรงเรียนเวียงสะอาดพิทยาคม แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การพัฒนาการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และขั้นตอนที่ 2 คือ การประเมินผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน              ผลการวิจัยพบว่า  1.  สภาพการปฏิบัติด้านคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนที่พัฒนา ประกอบด้วย ด้านความรับผิดชอบ ด้านความซื่อสัตย์ ด้านความมีระเบียบวินัย อยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในภาพรวมหลังการพัฒนามีพฤติกรรมการปฏิบัติในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เพิ่มขึ้นจากภาพรวมก่อนการพัฒนาที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง