การพยากรณ์ผลการเรียนเพื่อวางแผนการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษา สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาโดยใช้วิธีการเรียนรู้ของเครื่อง - เมยไธสง, เอกวิจัย; สีสม, ฉวีวรรณ; เมยไธสง, สุเทพ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อสร้างแบบจำลองการพยากรณ์ผลการเรียนเพื่อวางแผนการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาโดยใช้วิธีการเรียนรู้ของเครื่อง 2)เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพแบบจำลองการพยากรณ์ผลการเรียนเพื่อวางแผนการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาโดยใช้วิธีการเรียนรู้ของเครื่อง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้อมูลของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตมหาสารคาม ที่เข้าศึกษาระหว่างปีการศึกษา 2556-2557 จำนวน 132 ระเบียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นการสร้างแบบจำลองด้วยวิธีการเรียนรู้ของเครื่อง ได้แก่ โครงข่ายประสาทเทียม การเรียนรู้แบบต้นไม้ตัดสินใจ การค้นหาเพื่อนบ้านใกล้ที่สุด การเรียนรู้เบย์อย่างง่าย และการสุ่มป่าไม้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นค่าร้อยละโดยใช้เกณฑ์การประเมินประสิทธิภาพแบบจำลอง ได้แก่ ค่าความถูกต้อง ค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก และค่าความถ่วงดุล                       ผลการวิจัยพบว่า วิธีโครงข่ายประสาทเทียมแบบเพอร์เซ็ปตรอนหลายชั้นให้ค่าความถูกต้องสูงที่สุด จากชุดข้อมูลรายวิชาทั้งหมดให้ค่าความถูกต้องคิดเป็นร้อยละ 87.9 และชุดข้อมูลเฉพาะรายวิชาเลือกให้ค่าความถูกต้องคิดเป็นร้อยละ 75 ตามลำดับ