ความรักของชูชกในพระเวสสันดรชาดกจากมุมมองความรักของพุทธศาสนา - มหาวีโร, พระมหาอำนวย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรักของชูชกในพระเวสสันดรชาดกในมุมมองความรักในพุทธศาสนา ผลการศึกษาพบว่า ความรักของชูชกในพระเวสสันดรชาดกคือความรักที่มีต่อนางอมิตตตาภรรยาสาวของเขา เป็นความต้องการในกามระหว่างหญิงกับชาย มีความใคร่ ความกำหนัดยินดี ที่มีตัณหาตัณหา ความทะยานอยาก เป็นเหตุให้เกิดขึ้น ในพุทธศาสนาถือว่าเป็นความรัก ระดับหยาบ คือความรักในขั้นสัญชาตญาณ ด้วยเหตุผลที่ว่าเพราะ ชูชกและนางอมิตตตาไม่เคยรักกันมาก่อน ที่ได้เป็นสามีภรรยากันเพราะพ่อกับแม่ของนางอมิตตตายกลูกสาวให้เฒ่าชูชกเพื่อให้หนี้เงิน ที่ชูชกฝากไว้นั้นเอง