ความได้เปรียบด้านการแข่งขันของวิสาหกิจชุมชน จังหวัดปทุมธานี - ชุ่มมี, ภัทรพล (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบด้านความได้เปรียบด้านการแข่งขันของวิสาหกิจชุมชน จังหวัดปทุมธานี โดยเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดปทุมธานี จำนวนทั้งสิ้น 324 ราย กำหนดใช้สถิติพรรณนาและการวิเคราะห์องค์ประกอบผลการทดสอบความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.50-1.00             ผลการวิจัยพบว่า การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจมีความสอดคล้องกับการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน มีค่าดัชนีวัดความสอดคล้องที่ Chi-square=5.76, df=3, P-value=0.010, RMSEA=0.000 สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ข้อเสนอแนะในการวิจัย ระดับผู้ประกอบการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละช่วงวัย พัฒนาส่วนประสมทางการตลาดใหม่ที่เหมาะสมกับผู้บริโภคที่ป่วย และช่วยลดปัญหาสุขภาพต่างๆ ระดับชุมชน ให้พัฒนากำลังการผลิตที่แตกต่างกันในแต่ละชุมชน เน้นการผลิตที่แตกต่างกันในแต่ละชุมชน เน้นให้คนในชุมชนรวมตัวกันเพื่อผลิตเพื่อลดการย้ายถิ่นฐานสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน และระดับการกำหนดนโยบาย สำหรับการกำหนดนโยบายในการเปิดคู่ค้ารายใหม่ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างอย่างชัดเจน ส่งเสริมการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สามารถขายและเพิ่มมูลค่าเพิ่มได้องค์ความรู้จากการวิจัยการบริหารต้นทุนที่สามารถแข่งขันได้โดยส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและดอกเบี้ยที่ต่ำ สร้างความแตกต่างในสินค้าและบริการ และตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อผู้บริโภคผ่านสื่อสังคมออนไลน์