รูปแบบการบริหารที่มีประสิทธิผลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น - คำโมง, สำเร็จ; ขจรแสงเจริญ, ณัฐพงษ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานการบริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดในจังหวัดขอนแก่น 2)เพื่อนำเสนอรูปแบบ  การบริหารที่มีประสิทธิผลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น  กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู พนักงานราชการ และกรรมการสถานศึกษา จำนวน 242 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน              ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารโรงเรียน อยู่ในระดับดีมาก ในด้านวิชาการมีการพัฒนาหลักสูตรและจัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นทั้งผลสัมฤทธิ์ ในด้านงบประมาณมีการจัดสรรอย่างเหมาะสม มุ่งเน้นผลงาน บริหารอย่างเป็นธรรม ด้านการบริหารงานบุคคลก็มีความเหมาะสมและยุติธรรม ทั้งในด้านการจัดอัตรากำลังการกำหนดตำแหน่งหน้าที่ ในด้านการบริหารทั่วไป มีการส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 2. รูปแบบการบริหารที่มีประสิทธิผลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มี 4 องค์ประกอบหลัก คือ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป และ 17 องค์ประกอบย่อย ดังนี้ 1)การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน 2)การจัดกระบวนการเรียนรู้ 3)การวัดผลประเมินผลและการเทียบโอนผลการเรียน 4)การประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 5)การพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา 6)การพัฒนาและส่งเสริมให้มีแหล่งเรียนรู้ 7)การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา 8)การส่งเสริมชุมชนให้มีความเข้มแข็งทางวิชาการ 9)การวางแผนงบประมาณ 10)การกำหนดผลผลิตและการคำนวณต้นทุน 11)การวางแผนอัตรากำลังและการกำหนดตำแหน่ง 12)การสรรหาบรรจุและแต่งตั้ง 13)การคัดเลือกบุคลากร 14)การพัฒนาบุคลากร 15)การจัดสวัสดิการให้นักเรียน 16)การดำเนินการจัดระเบียบวินัย และ 17)เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนดำรงชีวิตตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง