ความงามของพระพุทธรูปไม้ชาวอีสานตามหลักอุบัติการณ์ใหม่ - สีลเตโช, พระใบฎีกา นรินทร์; ปญฺญาธโร, พระปัญกร; โกสโล (ฝ่ายทะแสง), พระประวิท; สุปภาโส, พระครูปลัด ทองใบ; (พีระ ปิยธมฺโม/คัมภีรวรธรรม), พระครูวิกรมธรรมธัช (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณค่าและความงามของพระพุทธรูปไม้ของชาวอีสาน   ตามหลักสุนทรียศาสตร์ โดยใช้เกณฑ์ตัดสินความงามของกลุ่มอุบัติการณ์ใหม่ ในการวิเคราะห์ความงาม    ในครั้งนี้ ผลการวิเคราะห์คุณค่าและความงามของพระพุทธรูปไม้ชาวอีสานตามเกณฑ์ตัดสินความงามตามทฤษฎีอุบัติการณ์ใหม่ ด้วยองค์ประกอบความงาม 5 อย่าง นั้น ตามองค์ประกอบ 5 อย่างแล้ว พบว่า พระพุทธรูปไม้ของชาวอีสานมีครบทั้ง 5 องค์ประกอบตามเกณฑ์ของกลุ่มอุบัติการณ์ใหม่ จึงมีคุณค่าและความงามตามเกณฑ์ตัดสินของอุบัติการณ์ใหม่