แนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 - วงษ์ศรีแก้ว, ชัชรีย์; พลหาญ, จำเนียร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 8 No 1 (2567): มกราคม – มิถุนายน 2567, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 การวิจัยแบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 สภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของหน่วยบริการ ระยะที่ 2 ศึกษาแนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่ม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหารและครู จำนวน 175 คน และกลุ่มเป้าหมายในการศึกษาศึกษาแนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่ม เครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 ทั้งหมด 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์และแบบประเมินแนวทาง สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้องร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์  สัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ค่าดัชนี ความต้องการจำเป็น (PNI modified ) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า1) สภาพปัจจุบัน สภาพปัจจุบันของการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด                     2) แนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่ม สำหรับเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 โดยมีแนวทางการพัฒนาทั้งหมด  6 ด้าน ได้แก่ 1) กำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา 2) การจัดทำแผนพัฒนาการศึกษาของสถานศึกษาที่มุ่งคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา 3) การดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษา 4) การติดตามผลการดำเนินการ เพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา 5) การประเมินผลและตรวจสอบคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา 6) การจัดทำและรายงานการประเมินตนเองให้แก่หน่วยงานต้น  ผลการประเมินแนวทางการพัฒนาการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของกลุ่ม สำหรับเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 11 โดยรวมพบว่ามีความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุดและมีความเป็นไปได้ในระดับมากที่สุด