การพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการที่มีคุณภาพโรงเรียนโสตศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - พันธุ์ทับทิม, นัชชา; เหล่าชัย, ศิริบุญเอื้อ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 8 No 1 (2567): มกราคม – มิถุนายน 2567, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นในการบริหารงานวิชาการโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2) เพื่อพัฒนา แนวทางการบริหารงานวิชาการที่มีคุณภาพโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหาร ข้าราชการครู  ซึ่งเป็น บุคลากรผู้ปฏิบัติหน้าที่โรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวนทั้งสิ้น 113 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index (PNI modified ) ในการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันปัญหาของการบริหารงานวิชาการโดยภารวมอยู่ในระดับมาก 2. การศึกษาการพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการที่มีคุณภาพโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านความเหมาะสมและความเป็นไปได้มีละเอียดดังนี้ 2.1 ความเหมาะสมการพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการที่มีคุณภาพของโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับความเหมาะสมจากมากไปหาน้อย ได้แก่ การจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การพัฒนาส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ การนิเทศภายใน การประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับชุมชนและองค์กรอื่น การวางแผนงานด้านวิชาการ การพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา การจัดทำระเบียบ และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับงานด้านวิชาการของสถานศึกษา การวัดผล ประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน ตามลำดับ 2.2 ความเป็นไปได้การพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการที่มีคุณภาพโรงเรียนโสตศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยรวมอยู่ในระดับ มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับความเป็นไปได้จากมากไปหาน้อย ได้แก่ การพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การวางแผนงานด้านวิชาการ การประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับชุมชนและองค์กรอื่น การวัดผลประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา การนิเทศภายใน การพัฒนาส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ การจัดทำระเบียบ และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับงานด้านวิชาการของสถานศึกษา