การวิเคราะห์การบูรณาการมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนศิลปะในหลักสูตรการเขียนอักษรจีนของมหาวิทยาลัยหูหนานเฟิร์สนอร์มอล - ชิวชิว, หลิน; วนิชวัฒนานุวัติ, ชัยยศ; งามวรธรรม, กรวรรณ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 9 No 1 (2568): มกราคม – มิถุนายน 2568, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสถานะของการเขียนพู่กันจีนในแคว้นฉิน ฮั่น และปัญหาในการพัฒนาของรายวิชาในหลักสูตรการเขียนพู่กันจีนของมหาวิทยาลัยหูหนานเฟิร์สนอร์มอล และ 2) วิเคราะห์ปัญหาของหลักสูตรและการบูรณาการมรดกทางวัฒนธรรมในการพัฒนาการสอนศิลปะในหลักสูตรการเขียนพู่กันจีนในมหาวิทยาลัยหูหนานเฟิร์สนอร์มอล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรม ใบไผ่ฉินและฮั่นที่ขุดพบในหูหนาน โดยอ้างอิงจากแหล่งข้อมูล ได้แก่ หนังสือ บทความวิชาการ เอกสารวิจัย และบทความ และใช้วิธีการวิเคราะห์ SWOT เพื่อทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของหลักสูตรศิลปะการประดิษฐ์ตัวอักษรใบไผ่ฉินและฮั่น เพื่อประเมินจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และภัยคุกคามของหลักสูตร เพื่อให้แนวทางในการพัฒนาหลักสูตรศิลปะการประดิษฐ์ตัวอักษรไม้ไผ่และผ้าไหมฉินและฮั่น สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านใบไผ่ฉินและฮั่น และผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการประดิษฐ์ตัวอักษรจากมณฑลหูหนาน จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ใช้วิธีการวิเคราะห์จากเนื้อหาการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) หูหนานอุดมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมของใบฉินและฮั่น และมีสถานที่ 6 แห่งที่มีการขุดค้นมรดกทางวัฒนธรรมของใบฉินและฮั่น หลักสูตรการเขียนพู่กันจีนและการบูรณาการมรดกทางวัฒนธรรมของราชวงศ์ฉินและฮั่นเปิดสอนหลักสูตร แต่มีปัญหาในวัตถุประสงค์ของหลักสูตรและวิธีการสอน และ 2) การบูรณาการสามประการของใบฉินและฮั่นกับมรดกทางวัฒนธรรมและหลักสูตรการเขียนพู่กันจีน สามารถใช้เป็นแนวทางและการอ้างอิงสำหรับการพัฒนาการสอนศิลปะในการหลักสูตรการเขียนพู่กันจีนของมหาวิทยาลัยหูหนานเฟิร์สนอร์มอล