แนวทางการพัฒนาการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียนในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 - สีหามาตย์, ฟ้าลิขิต; ต่อโชติ, ประสงค์; เทียมวงษ์, วีระพงษ์; อัสสาภัย, สมพงษ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 8 No 2 (2567): กรกฎาคม-ธันวาคม 2567, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน ในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 2) พัฒนาแนวทางการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน ในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครูในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 8 คน และข้าราชการครู จำนวน 64 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index (PNI modified ) ในการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน ในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 โดยรวมและรายด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมและรายด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และความต้องการจำเป็น ของการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียนในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 โดยรวม มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็น PNI Modified   = 0.21 และ 2) แนวทางในการพัฒนาการบริหารเชิงกลยุทธ์ของโรงเรียน ในศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษานาโพธิ์หนองแวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 ได้แนวทางการพัฒนา 11 แนวทาง