หวางเหอ: นาฏกรรมนีโอคลาสสิคจีนในบริบทวัฒนธรรมสมัยใหม่ - ห่ายเจี้ยน, หลิน; ชาญสุวรรณ, ปัทมาวดี (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2023)
การวิจัยเรื่องหวางเหอ: นาฏกรรมนีโอคลาสสิคจีนในบริบทวัฒนธรรมสมัยใหม่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของนาฏกรรมหวางเหอ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีการศึกษาจากเอกสารและเก็บข้อมูลภาคสนามโดยการสังเกตและสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์ จากกลุ่มผู้รู้ จำนวน 3 คน กลุ่มผู้ปฏิบัติ จำนวน 3 คน และกลุ่มบุคคลทั่วไป 20 คน แล้วนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า นาฏกรรมหวางเหอ เป็นการสร้างสรรค์นาฏกรรมรูปแบบนีโอคลาสสิกจีน ในบริบทสมัยใหม่ โดยมีภูมิหลังของกระบวนการสร้างสรรค์มาจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์และสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการพัฒนาผลงานทางด้านการแสดงของจีนให้ทันต่อสังคมสมัยใหม่ อิทธิพลของวัฒนธรรมสมัยใหม่ของจีนส่งผลอันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเขตเมืองและเศรษฐกิจส่วนบุคคล การเปลี่ยนแปลงวิธีคิดของผู้คนเกี่ยวกับเศรษฐกิจ  อีกทั้งยังส่งผลให้มีการผสมผสานความคิดระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนและวัฒนธรรมร่วมสมัย ถือเป็นการเปิดกว้างทางวัฒนธรรม ความคิด และการสร้างสรรค์การเต้นรำขึ้นใหม่ภายใต้ภูมิหลังของประวัติศาสตร์จีน