การมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา วัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด - อินฺทวีโร (จุลนาค), พระอนุชิต; ผศ.ดร., พระครูกิตติวราทร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2024)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา ตามความคิดเห็นของประชาชน จำแนกตามเพศ อายุ อาชีพ และระดับการศึกษา 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา วัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด  กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด จำนวน 394 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่น ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ค่า F–test ผลการวิจัยพบว่า ะดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพางกัน มีความคิดเห็นต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา วัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมไม่แตกต่างกัน 3. ข้อเสนอแนะแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา วัดบูรพาภิราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ภาครัฐ/หน่วยงานต่างๆ หรือผู้นำชุมชน ควรให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เสนอความคิดเห็นร่วมกับชุมชน เพื่อหาวิธีการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และควรได้เข้าร่วมลงมติหรือลงความเห็นที่เกี่ยวข้องกับการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพราะคนในชุมชนเป็นเจ้าของพื้นที่และเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะฉะนั้นควรให้ร่วมในการลงมติต่างๆ ร่วมกัน