ความต้องการจำเป็นในการนิเทศภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 - เดชโคบุตร, อภิญญา; ยุรชัย, สำเร็จ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 4 No 1 (2020): January-June 2020, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาความต้องการจำเป็นในการนิเทศภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 และ 2)ศึกษาข้อเสนอแนะในการพัฒนาการนิเทศภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารและครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 ปีการศึกษา 2561 จำนวนทั้งสิ้น 367 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลการวิจัย          โดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น            ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการจำเป็นในการนิเทศภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน มีความต้องการจำเป็นตามลำดับดังนี้ 1)ด้านการวัดผลและประเมินผล 2)ด้านการวิจัยในชั้นเรียน 3)ด้านการจัดการเรียนการสอน 4)ด้านหลักสูตรและการนำไปใช้ 5)ด้านสื่อการเรียนการสอน 2. ข้อเสนอแนะในการพัฒนาการนิเทศภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 มีดังนี้ 1)สถานศึกษาควรมี การจัดประชุม อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการวัดผลและประเมินผลให้ถูกต้องตามระเบียบการวัดผล และประเมินผลอย่างน้อยภาคเรียนละ 1 ครั้ง 2)ผู้บริหารควรส่งเสริมให้ครูตระหนักถึงความสำคัญของการจัดทำวิจัยในชั้นเรียนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน 3)สถานศึกษาควรมีการจัดบรรยากาศในชั้นเรียนให้เอื้ออำนวยต่อการจัดกิจกรรมเรียนการสอน เพื่อสร้างความสนใจและสร้างเสริมความมีระเบียบวินัยให้แก่ผู้เรียน 4)ผู้บริหารควรส่งเสริมให้ครูพัฒนาหลักสูตรเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพท้องถิ่นและเหมาะสมกับผู้เรียน 5)ผู้บริหารควรสนับสนุนส่งเสริมให้ครูพัฒนาศักยภาพตนเองในการจัดทำสื่อการเรียนการสอน โดยเฉพาะสื่อการสอนด้านคอมพิวเตอร์และมีการส่งเสริมให้ครูใช้สื่อและอุปกรณ์ที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้