ความต้องการจำเป็นในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น - รูปเตี้ย, จตุพล; ยุรชัย, สำเร็จ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 4 No 1 (2020): January-June 2020, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น 2)ศึกษาความต้องการจำเป็นในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น จำนวนทั้งสิ้น 278 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และดัชนีความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง              ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านการให้ความสำคัญกับการทำวิจัยในชั้นเรียน รองลงมาคือ ด้านการให้การยอมรับนับถือครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน  สภาพที่พึงประสงค์ในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ  ด้านการมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จของงานวิจัยในชั้นเรียน ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการให้ความสำคัญกับการทำวิจัยในชั้นเรียน 2. ผลการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวม พบว่า ค่าดัชนีความต้องการจำเป็นเฉลี่ย เท่ากับ 0.28 และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีความต้องการจำเป็นมากที่สุดคือ ด้านการมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน(0.36) รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จของงานวิจัยในชั้นเรียน(0.32) ส่วนด้านที่มีความต้องการจำเป็นน้อยที่สุดคือ ด้านการให้ความสำคัญกับการทำวิจัยในชั้นเรียน(0.23) 3. ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความต้องการจำเป็นในการส่งเสริมการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น ที่สำคัญคือ 1)ผู้บริหารควรนิเทศให้ความรู้เกี่ยวกับการวิจัยในชั้นเรียนเพื่อปรับปรุงกระบวนการเรียนการสอนของครู 2)สถานศึกษาควรจัดสรรงบประมาณและหาแหล่งเงินทุนเพื่อสนับสนุนการทำวิจัยในชั้นเรียนอย่างเพียงพอ 3)ผู้บริหารควรพิจารณาให้ความดีความชอบแก่ครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน ส่งเสริมและสนับสนุนความก้าวหน้าวิชาชีพครู โดยพิจารณาจากผลงานทางวิชาการ 4)สถานศึกษาควรส่งเสริมให้ครูมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายในการบริหารงานวิจัยในสถานศึกษาอย่างต่อเนื่อง 5)ผู้บริหารสถานศึกษาและครูร่วมกันวางแผนออกแบบการวิจัยในชั้นเรียนด้วยเทคโนโลยี  การคิดวิเคราะห์เชิงสร้างสรรค์