การประเมินผลงานการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 - อาจนิยม, สุนทร; สุปภาโส, พระครูปลัดทองใบ; ลาวะลี, บรรจง; ทุมอนันต์, อดิศักดิ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2019)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินผลงานการดำเนินงานของโรงเรียนวิถีพุทธ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 2) เปรียบเทียบการประเมินผลงานการดำเนินงานของโรงเรียนวิถีพุทธ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ที่มีเพศ อายุ การศึกษา และสถานภาพ แตกต่างกัน และ 3) ศึกษาข้อเสนอแนะของการเพิ่มประสิทธิภาพการประเมินผลงานการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษา และนักเรียน ในโรงเรียนวิถีพุทธสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 จำนวน 364 คน   เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามการประเมินผลงานการดำเนินงานของโรงเรียนวิถีพุทธ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และค่า  F- test โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05           ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของผู้บริหาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษาและนักเรียน โดยรวมอยู่ระดับมาก ลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านปัจจัยนำเข้า (Input) รองลงมา คือ ด้านผลกระทบ (Outcome ) และค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านผลิต (Output) และผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัย พบว่า เพศ อายุ การศึกษา และสถานภาพที่มีต่างกัน มีการประเมินผลงานการดำเนินงานไม่แตกต่างกัน ส่วนข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการประเมินผลงานการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1  มากที่สุดคือ ทุกคนต้องมีศีล 5 เป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิต รองลงมาคือควรมีการใช้สื่อการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการใฝ่รู้และแสวงหาความรู้ด้วยตนเองอยู่เสมอและน้อยที่สุดคือนักเรียนจะต้องสามารถพึ่งตนเองหรือ ทำงานเลี้ยงชีพด้วยความสุจริตมีวินัย มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์และ ตรงต่อเวลา