การศึกษาหลักพุทธธรรมเพื่อแก้ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง - มหาวีโร, พระมหาอำนวย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 3 No 1 (2019): January-June 2019, 2019)
บทความเรื่องการศึกษาหลักพุทธธรรมเพื่อแก้ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง 2) ศึกษาการแก้ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง และ 3) ศึกษาหลักพุทธธรรมแก้ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทองพบว่า ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศ คือร่างกายของชายวัยทองผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) ลดลง ร่างกายของหญิงวัยทองผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Entrogens) ลดลง หรือหยุดผลิตฮอร์โมน เกิดผลกระทบด้านร่างกาย และจิตใจ ทำให้เกิดความเครียดส่งผลให้เกิดโรคทางกายและโรคทางใจ พุทธศาสนากล่าวว่า ความเครียดคือความทุกข์ การแก้ปัญหาความเชื่อของบุคคลวัยทองผู้มีอายุมากซึ่งใช้วิธีการรักษาโรคจากแพทย์แผนปัจจุบัน และรักษาโรคทางกายและทางใจแบบผสมผสานด้วยการเปลี่ยน ชนิดอาหาร การออกกำลังกาย เปลี่ยนความคิด ทัศนคติต่อโลกและชีวิต ดำเนินชีวิตด้วยการนำหลักพุทธศาสนา เพื่อลดและบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น การศึกษาหลักพุทธธรรมแก้ปัญหาความเครียดของบุคคลวัยทอง ประกอบด้วย อริยสัจ 4, สังคหวัตถุ 4, สุจริต 3, ทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์, กุศลมูล 3, พรหมวิหาร 4, การเจริญสติปัฏฐาน 4, และการปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนา (ทำบุญตักบาตร, ฟังพระธรรมเทศนา, เวียนเทียน, ทอดกฐิน, สวดมนต์)