ความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยของนักศึกษารัฐศาสตร์การปกครอง ชั้นปีที่ 1 ภาคปกติและพิเศษ ของ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา - ผาเจริญ, วินิจ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 2 No 3 (2018): September-December 2018, 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับและเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยของนักศึกษารัฐศาสตร์การปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา สาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง ชั้นปีการศึกษาปีที่ 1 ภาคปกติและพิเศษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือนักศึกษารัฐศาสตร์การปกครอง ชั้นปีที่ 1 ภาคปกติและพิเศษ ที่ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จำนวน 150 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยวิธีหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไค-สแควร์            ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษารัฐศาสตร์การปกครองมีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยในระดับดี ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่านักศึกษารัฐศาสตร์การปกครองที่มีเพศต่างกันมีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยเพศชายมีความรู้ความเข้าสูงกว่าเพศหญิง นักศึกษาที่มีอายุต่างกันมีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยแตกต่างกัน อายุ 18-25 ปี จำนวน 124 รูป/คน คิดเป็นร้อยละ 82.7 มีความรู้ความเข้าใจสูงกว่า นักศึกษาภาคปกติและพิเศษต่างกัน มีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบและเนื้อหาของการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของไทยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ภาคปกติมีความรู้ความเข้าสูงกว่าภาคพิเศษ