ความคิดเห็นต่อการทำวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง - โพดาพล, จักรกฤษณ์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2019)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อการทำวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการทำวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จำแนกตามสาขาวิชาประชากรได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการสอนภาษาอังกฤษ ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาการวิจัยทางการศึกษาและการวิจัยในชั้นเรียน และสาขาการปกครอง ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาระเบียบวิธีวิจัยทางสังคมศาสตร์ ในปีการศึกษา 2561 จำนวน 66 รูป/คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือจำนวนนักศึกษาที่เข้าเรียนตลอดภาคการศึกษา จำนวน 64 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที           ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นต่อการทำวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง โดยภาพรวมอยู่ในระดับยาก เมื่อพิจารณารายด้านสามารถเรียงอันดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้แก่ 1. การออกแบบการวิจัย 2. การดำเนินการวิจัย 3. การทบทวนวรรณกรรม และ 4. การรายงานและนำเสนอผลการวิจัย 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการทำวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยมหา มกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จำแนกตามสาขาวิชา โดยภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยสาขาการสอนภาษาอังกฤษมีความเห็นว่าการทำวิจัยยากน้อยกว่าสาขาการปกครอง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีเพียงการทบทวนวรรณกรรมเท่านั้น           This article had objectives were (1) to study the opinion to research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, (2) to campare the opinion to research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, classifled by program. The population were English teaching students whom register in ED 1003 Educational and Classroom Research and Political students whom register in SO 2107 Social Science Research Methodology Total amount 66 person. The sample was 64 students enrolled throughout the semester. The instrument used for data collection was 5 rating scales questionnaire. The statistics used are frequency, percentage and t-test.           The research result were: 1. the opinion to research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus was at a difficult level, and considering each aspect, the average rank can be sorted from descending to the following: 1. Research design 2. conducting research 3. review of literature and 4. reporting and presentation of research results. 2. Comparision of the opinion to research of undergraduate students of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus, classified by program was found that there were statistically significant differences at 0.05. When considering each aspect, it was found that there were statistically significant only review of literature aspects differences at 0.05.