การใช้ B-SLIM Model เพื่อการพัฒนาการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนาโคก จังหวัดเลย - ชมพูพื้น, สุจิโรจน์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2019)
การสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เป็นการสอนที่มีจุดมุ่งหมายให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ทางภาษาไปใช้ในการสื่อความหมาย ได้ฝึกทักษะการฟัง การพูด การอ่าน การเขียน มีเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษการศึกษาค้นคว้า ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้ B-SLIM Model ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 70/70 หาค่าดัชนีประสิทธิภาพของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โดยใช้ B-SLIM Model ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาเพื่อการสื่อสารโดยใช้ B-SLIM Model กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนาโคก อำเภอเมือง จังหวัดเลย ภาคเรียนที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวน 25 คน ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้ B-SLIM Model จำนวน 6 แผน ใช้เวลาการสอน 12 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ มีค่าความยากรายข้อ (P) ตั้งแต่ 0.20 ถึง 0.76 และค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (B) ตั้งแต่ 0.21 ถึง 0.78 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.79 และ 3.) แบบทดสอบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมกรเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยใช้ B-SLIM Model จำนวน 20 ข้อ เป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจการจำแนกรายข้อ (r) ตั้งแต่ 0.64 ถึง 0.93 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน             ผลการวิจัยพบว่า                  ประสิทธิภาพของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้ B-SLIM Model ของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 มีค่าเท่ากับ 76.42/70.13 ดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โดยใช้ B-SLIM Model ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีค่าเท่ากับ 0.6077 แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ 60.77 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้ B-SLIM Model โดยรวมอยู่ในระกับมาก             The purpose of English teaching for communication was to require students to be able to communicate in English, to train in listening, speaking, reading and writing, and have good attitude towards English learning. The objectives of the research were to develop English activities for communication through B-SLIM (Bilash's Success-guided Language Instruction Model) for Prathomsuksa 6 students to the efficiency criteria of 70/70, and to find the efficiency index of English activities for communication through B-SLIM model for Prathomsuksa 6 students towards English activities for communication through B-SLIM. The research samples were twenty-five Prathomsuksa 6 students in the second semester of the academic year 2559, Ban Na Khok School, Si Song Rak Sub-district, Mueang Loei District, Loei Province, selected by the purposive sampling method. The research instruments were (1) six lesson plans based on B-SLIM (with a total of twelve 50-minute periods), (2) 30-Item Achievement Test with its difficulty index (P) of each item between 0.20–0.76, its discrimination index (B) of each item between 0.21 – 0.78, and its reliability of 0.79, and the 20-item Satisfaction Survey Form on English activities through B-SLIM, which was the five-point rating scale questionnaire with its discrimination index (r) between 0.64 – 0.93 and its reliability of 0.97. The statistics used for analyzing the data were percentage, mean and standard deviation.             The research findings were as follows: The efficiency of English activities for communication through B-SLIM for Prathomsuksa 6 students was found to be 76.42/70.13. The effectiveness index of English activities for communication through B-SLIM for Prathomsuksa 6 students was found to be 0.6077, which was described that the students’ progress in English learning accounted for 60.77%. The satisfaction of Prathomsuksa 6 students with English activities for communication through B-SLIM was found to be overall at a high level.