การใช้เกมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อพัฒนาการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านน้ำแคม โรงเรียนบ้านปากยาง และโรงเรียนบ้านห้วยด้าย ตำบลน้ำแคม อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย - อินทะผิว, สุชาดา (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาการใช้เกมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อพัฒนา การเรียนรู้คำศัพท์ ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตัวแปรศึกษา โดยได้เก็บข้อมูลโรงเรียนบ้านน้ำแคม โรงเรียนบ้านปากยาง โรงเรียนบ้านห้วยด้าย ตำบลน้ำแคม อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ดังนี้ ตัวแปรอิสระ คือ การใช้เกมคำศัพท์ ตัวแปรตาม คือ การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโรงเรียนบ้านน้ำแคม เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ประกอบด้วย บัตรภาพและบัตรคำหมวดร่างกายที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น จำนวน 1 ชุด และ 2. แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น จำนวน 1 ชุด ผู้วิจัยดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับประมวลผล ข้อมูลทางสถิติ SPSS (SPSS for Windows)             ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่เรียนโดยใช้เกมคำศัพท์ประกอบการเรียนการสอนมีคะแนนเฉลี่ยทักษะคำศัพท์์ภาษาอังกฤษสูงกว่าร้อยละ 70 และ 2. นักเรียนมีความรู้สึกชอบในกิจกรรมเกมคำศัพท์ที่ใช้ประกอบการสอนในระดับชอบมากทุกเกม             The objective of this master project was to develop English Vocabulary Learning of Prathomsuksa 3 students of Bannamkhaem School, Banpakyang School, Banhuaidai School, Nam Khaem Sub–district, Thali District, Loei Province. The study variables are as follows : The independent variable is the use of word games. The dependent variable is English vocabulary learning. The instruments used in the experiment consisted of 1 set of picture cards and body word cards that the students created and 2. One set of pre-test and post-test tests that the students created. The researcher analyzed the data by using the finished program. For processing Statistical data SPSS.             The finding revealed as follows: 1. The students’ retention in learning English vocabulary game were higher than 70 percent. 2. The Students have the knowledge, feel like in game activities vocabulary used in its teaching level, like every game.