กลยุทธ์ทางการตลาดกับการบริหารวัด - ปัญญโรจน์, สุทธิชัย (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 1 No 1 (2015): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2558), 2020)
การบริหารจัดการวัดในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากเพราะบริบทของชีวิตคนไทยเปลี่ยนไป วัดจึงต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อความคงอยู่ของวิถีพุทธ ขณะที่ภาคธุรกิจได้นำเอาส่วนผสมทางการตลาด 4 อย่าง คือ Product, Price, Place และ Promotion มาใช้เป็นกลยุทธ์สู่ความเร็จที่เรียกว่า 4Ps วัดหลายแห่ง ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดธรรมกาย และวัดร่องขุ่น เป็นต้น จึงได้นำเอากลยุทธ์ทางการตลาดที่เรียกว่า 4Ps มาปรับใช้จนประสบความสำเร็จ ส่งผลให้มีประชาชนเข้ามาปฏิบัติธรรมหรือมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าไปเที่ยวชมวัดเป็นจำนวนมาก   The temple management at the time was found not to be the same in the past because of the change of Thai lifestyle. Therefore, any temple had struggled to survive. Whereas the 4Ps strategy, the marketing mix of Product, Price, Place and Promotion, was taken by businesses to succeed, such temples as the Temple of the Emerald Buddha, Wat Phra Dhammakaya, and Wat Rong Khun, etc., were found successful due to implementation of that strategy. As a result, there were many people, including Thai and foreign visitors, entering those temples for various activities.