การใช้วิธีการสอนโดยการสร้างแผนที่ความคิดเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชา วิทยาศาสตร์ เรื่อง ดิน ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4/3 - บุญศร, จารุวรรณ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 2 No 1 (2016): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 2 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2559), 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย คือ 1. เพื่อศึกษาการใช้วิธีสอนโดยการสร้างแผนที่ความคิดเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชา วิทยาศาสตร์ เรื่อง ดิน ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่  4/3 และ 2. เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชา วิทยาศาสตร์ เรื่อง ดิน ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่  4/3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ นักเรียนประถมศึกษา ห้อง 4/3 โรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1 เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบ ก่อนและหลัง จำนวน 1 ชุด และใบงานแผนที่ความคิด 1 ฉบับ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่สอนโดยใช้แผนที่ความคิดมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง  ดิน  มีค่าเฉลี่ยก่อนเรียน - หลังเรียน เท่ากับ 6.11 คิดเป็นร้อยละ  38.71 และ  12.05   คิดเป็นร้อยละ 71.00 ตามลำดับ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนสูงขึ้น ร้อยละ 32.28             This research aims was 1. Study to using mind mapping teaching method to develop a science Learning achievement on soil for prathom suksa 4/3 student, and 2. Comparison to using mind mapping teaching method to develop a science Learning achievement on soil for prathom suksa 4/3 student. The sample was prathom suksa 4/3 student in Municipal school1 Wangsaphung district, Loei Province. The instrument used for data collection was a pre – test and post - test and work sheet for mind mapping creation. The research found that: The students who taught by using the concept map had the average learning achievement before class - after class was 6.11, representing 38.71 percent and 12.05 percent, respectively, representing 71.00 percent. Students have advanced in the study up 32.28 percent.