ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา โดยการบูรณาการใช้ TPACK Model ของนักศึกษาสาขาการสอนสังคมศึกษา - ไวโสภา, กรรณิกา (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model ของนักศึกษาสาขาการสอนสังคมศึกษาตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model ก่อนการจัดกิจกรรมและหลังการจัดกิจกรรม 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model ของนักศึกษาสาขาการสอนสังคมศึกษา กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการสอนสังคมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 26 คน             ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model ของนักศึกษาครูสาขาการสอนสังคมศึกษา ที่สร้างขึ้นมีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 91.73/ 87.02 (2) นักศึกษาสาขาการสอนสังคมมีผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) นักศึกษาสาขาวิชาการสอนสังคม มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาโดยการบูรณาการใช้ TPACK Model อยู่ในระดับมาก                  The purposes of the research article were (1) to study the learning outcome of Teaching Social Studies students in Educational Innovation and Information Technology (ED1005) by integrating TPACK model with the achievement criterion at 80/80, (2) to compare the students’ scores between the pretest and the posttest in Educational Innovation and Information Technology (ED1005) before and after integrating TPACK model, and (3) to study the students’ opinions on learning Educational Innovation and Information Technology (ED1005) by integrating TPACK model. The samples used for data collection were twenty-six first-year students, majoring Teaching Social Studies, Faculty of Education, Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus during the second semester of the academic year 2019.                The results of the research were as follows: 1) The learning outcome of Teaching Social Studies students in Educational Innovation and Information Technology (ED1005) by integrating TPACK model with the achievement criterion was found equal to 91.73/87.02, which hypothetically met with the given criteria of 80/80. 2) The students’ posttest scores after learning by TPACK model integration were higher than their pretest ones at a statistically significant level of 0.05. 3) The students’ opinions on learning activities by TPACK model integration were found to be overall at a good level.