รูปแบบการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง - บุญหนัก, สุพรรณี; ภูพิมทอง, บันทะชัย; แทนพันธ์, จิณณวัตร; ลาวัณย์ศิริ, ประภาส; อนนท์จารย์, สุขพัฒน์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 7 No 2: วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2564), 2021)
งานวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี (Mixed Research Method) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ โดยแบ่งขั้นตอนการวิจัยเป็น 2 ขั้นตอน ประกอบด้วย ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาความพร้อมการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ประกอบด้วย ระยะที่ 1 ความพร้อมของอาจารย์ในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ระยะที่ 2 ความพร้อมของนักศึกษาในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ประกอบด้วย ระยะที่ 1 การศึกษารูปแบบการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ระยะที่ 2 การจัดรูปองค์กรเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ระยะที่ 3 การเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ระยะที่ 4 การศึกษาความพึงพอใจการจัดการเรียนการสอนออนไลน์             ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลปรากฏผลดังนี้ (1) การจัดเตรียมเนื้อหา การจัดเตรียมสื่อการเรียนการสอน การจัดเตรียมวิธีการวัดผลการเรียน ผลการประเมิน พบว่า ความสอดคล้องกันอยู่ในระดับมากที่สุด (2) การสาธิตการเรียนการสอนออนไลน์ จากการประเมินพบว่า โดยภาพรวมของการสาธิตการเรียนการสอนออนไลน์ อยู่ในระดับมาก (3) การจัดอบรมนักศึกษาในการเรียนการสอนออนไลน์ ผลการประเมิน พบว่า โดยภาพรวมของการสาธิตการเข้าใช้งานระบบ การรับ - ส่งงานของนักศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด (4) การศึกษาความพึงพอใจการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ นักศึกษามีความพึงพอใจการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก