การพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง - สิริธโร, พระครูปลัดจักรพล; สดเอี่ยม, พิมพ์อร; ศิริเกษ, บุญช่วย (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 7 No 2: วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2564), 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณธรรมและจริยธรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการพัฒนาคุณธรรมและจริยธรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง ประชากรในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง จำนวน 94 รูป/คน ซึ่งลงทะเบียนเรียนรายวิชา การปฏิบัติกรรมฐาน ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2563 กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ (1967, p. 608) และใช้วิธีสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 76 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรมของนักศึกษา 2) แบบสอบถามเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรมที่นักศึกษารู้จัก และ 3) แบบสอบถามเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรมที่นักศึกษาต้องการพัฒนา สถิติที่ใช้ในวิจัยประกอบด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบียงเบนมาตรฐาน             ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณธรรมจริยธรรมที่นักศึกษาต้องการพัฒนา ประกอบด้วย (1) ความมีวินัย (2) ความรับผิดชอบ (3) ความซื่อสัตย์ 4) ความอดทนอดกลั้น (5) ความมีเมตตา (6) ความเสียสละ และ (7) ความกตัญญูกตเวที 2) ระดับคุณธรรมจริยธรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีล้านช้าง โดยรวมอยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 3.97, S.D. = 0.170) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากมากไปน้อย ดังนี้ ความซื่อสัตย์ (x̅ = 4.34, S.D. = 0.075) รองลงมาได้แก่ ความเสียสละ (x̅ = 4.27, S.D. = 0.094) ความอดทนอดกลั้น (x̅ = 3.99, S.D. = 0.055) ความกตัญญูกตเวที (x̅ = 3.86, S.D. = 0.157) ความมีเมตตา (x̅ = 3.85, S.D. = 0.236) ความมีวินัย ( = 3.74, S.D. = 0.143) และความรับผิดชอบ (x̅ = 3.71, S.D. = 0.254) 3) นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมเกี่ยวกับการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม อยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 4.00, S.D. = 0.447) นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมในการเรียนการสอนในรายวิชา การปฏิบัติกรรมฐาน อยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 4.00, S.D. = 0.168) นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมในกิจกรรมไหว้พระสวดมนต์อยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 3.99, S.D. = 0.098) นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมในการเข้าร่วมโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมประจำปี 2563 อยู่ที่ระดับมาก (x̅ = 3.96, S.D. = 0.145)   Abstract                The objectives of the research were to study the moral and ethical level of Mahamakut Buddhist University, Srilanchang Campus students, and to study the students’ satisfaction with moral and ethical development of MBUSLC students. The population of the research was a total of 94 MBUSLC freshmen, enrolling in Meditation Practice during the first semester of the academic year 2563; 76 research samples were totally selected through Taro Yamane’s sampling method and the stratified random sampling. The instruments used for data collection were 1) the questionnaire on morality and ethics of MBUSLC freshmen, 2) the survey on remembered morality and ethics, and 3) the survey on morality and ethics required for development. The statistics used for data analysis consisted of frequency, percentage, mean, and standard deviation.                The findings of the research were as follows: 1) The morality and ethics, required for development by the MBUSLC freshmen, comprised of (1) orderliness, (2) responsibility, (3) honesty, 4) toleration, (5) loving-kindness, (6) sacrifice, and (7) gratitude. 2) The moral and ethical level of MBUSLC students was found to be overall at a high level (x̅ = 3.97, S.D. = 0.170). Separately considered in the descending order, honesty was found to be at a high level (x̅ = 4.34, S.D. = 0.075), followed by sacrifice (x̅ = 4.27, S.D. = 0.094), toleration (x̅ = 3.99, S.D. = 0.055), gratitude (x̅ = 3.86, S.D. = 0.157), loving-kindness (x̅ = 3.85, S.D. = 0.236), orderliness (x̅ = 3.74, S.D. = 0.143), and responsibility (x̅ = 3.71, S.D. = 0.254), respectively. 3) The satisfaction of MBUSLC students with moral and ethical development for students was found to be overall at a high level (x̅ = 4.00, S.D. = 0.447); the satisfaction of MBUSLC students with the Meditation Practice subject was found to be overall at a high level (x̅ = 4.00, S.D. = 0.168), the satisfaction of the students with weekly praying activities was found to be overall at a high level (x̅ = 3.99, S.D. = 0.098), and the satisfaction of the students with the moral and ethical development project B.E. 2563 was found to be overall at a high level (x̅ = 3.96, S.D. = 0.145).   Keywords : Development; Morality and Ethics; Student; Mahamakut Buddhist                     University, Srilanchang Campus;